• ประจำเดือนเคลื่อนทุกเดือน ล่าสุดหลังหมดประจำเดือนได้ 1-2 วัน มีเพศสัมพันธ์ สวมถุงยาง ตอนนี้ปวดท้อง เจ็บเต้านม จะเป็นอะไรรุนแรงไหม ควรทำอย่างไร

  •  Rungnapha Thongraar
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเลื่อนทุกเดือนเลยค่ะไม่เคยแล้วก็เป็นทุกเดือนอ่ะเดือนล่าสุดคือเดือนที่แล้วพ.ยค่ะเป็นเกือบๆสิ้นเดือนหมดไปสิ้นเดือนค่ะ หลังหมดประจำเดือนได้1-2วันมีเพศสัมพันธ์ค่ะสวมถุงยาวค่ะเช็คแล้วว่าไม่รั่วไหล เสดแล้ววันถัดมา1-2วันเหมือนอาการตกไข่แต่ว่าไม่แน่ใจค่ะมีมูกไสๆ ถัดมาหลายๆวันถึงวันที่7-13ปวดท้องน้อยรุนแรงค่ะเจ็บเต้านม เหมือนปวดท้องประจำเดือนทุกอย่างค่ะแต่ว่าประจำเดือนยังไม่มามีปวดเนื้อปวดตัวนิดหน่อยค่ะ วันที่14วันนี้ปกติดีขึ้นค่ะไม่ค่อยปวดท้องแต่ก็ปวดอยู่ค่ะ เริ่มหายเจ็บเต้านมตอนนี้เจ็บนิดหน่อยค่ะ ต้องรอประจำเดือนมามั้ยคะหรือว่าจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากจริงๆค่ะ
    Rungnapha Thongraar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungnapha Thongraar

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยลงไปมาก น้อยกว่า 1-2%

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจจะเป็นความผิดปกติเดิมที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นมีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล รังไข่หรือมดลูกทำงานผิดปกติ หรืออาจจะเป็นเรื่องของการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ก็เป็นได้

    โดยควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการปวดท้อง คัดเต้านมไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ ต้องตรวจปัสสาวะยืนยัน