• ปวดท้องบนซ้ายเหนือสะดือ ปวดท้องเวลาทานข้าว และลามไปที่หลัง เป็นมา 2-3 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Chayut Wisetaksorn
    สมาชิก
    ปวดท้องบริเวณท้องบนด้านซ้านเหนือสะดือครับ เวลาทานข้าวก็จะปวด ปวดจุกๆลามไปถึงหลังแล้วก็ไหล่ เมื่อวานคิดว่าเป็นจุกเสียดธรรมดาเลยซื้อจากขับลมมาก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ เป็นมาประมาณ2-3วันครับ
    Chayut Wisetaksorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayut Wisetaksorn

    อาการปวดท้องบริเวณบนซ้ายเหนือสะดือ สัมพันธ์กับมื้ออาหารนั้น อาจจะเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีลมหรือน้ำในกระเพาะอาหารมากเกินไป ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นอาการจุกเสียดจากมีลมมากเกินไปธรรมดา อาการมักค่อยๆทุเลาได้เองภายในประมาณ 1-2 วัน โดยงดการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ คอยลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากเรื้อรัง กินได้น้อย คลื่นไส้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอักเสบก็ควรได้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วยค่ะ