• อายุ 26 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีปวดท้องน้อยด้านขวานานครั้งนึงไม่เกิน 30 นาที ปวดเดือนละ 1-2 ครั้ง อันตรายไหม

  •  mer1111
    สมาชิก

    ปวดท้องบริเวณท้องน้อยขวาใกล้ๆกระดูกเชิงกรานค่ะ ปวดเสียดๆบาดๆ คล้ายตอนกินอาหารอิ่มๆแล้วไปวิ่งแบบนั้นอะค่ะ

    ปวดครั้งนึงประมาณ10นาทีไม่เกิน30นาที(เป็นๆหายๆ)แล้วก็หายเป็นปกติ เป็นไม่บ่อยค่ะประมาณเดือนละครั้งสองครั้ง บางเดือนไม่เป็นเลย

    สังเกตอาการว่าเวลาที่ปวดถ้าผายลมหรือเรอก็จะบรรเทาลง อยากทราบว่าปวดแบบนี้อันตรายมั้ยคะ

    mer1111  mer1111
    สมาชิก

    อายุ 26 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ุ ประจำเดือนมา3-4วัน ระยะเวลาปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน

                       อาการปวดท้องน้อยด้านขวาเป็นๆ หายๆ ปวดเดือนละ 1-2 ครั้ง หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                       - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                        - มีท้องผูก

                        - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                       - เป็นอาการปวดท้องน้อยในช่วงไข่ตก โดยจะปวดในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน

                        หากอาการปวดท้องค่อนไปทางข้างบน อาจเกิดจากมีนิ่วในถุงน้ำดีได้ โดยอาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไข่มันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร คลื่นไส้ และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                       หากอาการปวดท้องเป็นไม่รุนแรง เป็นชั่วคราวแล้วหายไปได้เอง ปวดแค่เดือนละ 1-2 ครั้ง ไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม อาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่น่าเกิดจากการมีโรคอะไร อาจเกิดจากการทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารมากไป หรือมีท้องผูกก็ได้ เมื่อเกิดการเรอหรือผายลมจึงรู้สึกดีขึ้นค่ะ

                       แต่หากอาการปวดท้องเป็นบ่อยขึ้น ระยะเวลาที่ปวดนานขึ้น หรือปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ