• ปวดท้องมาประมาณ 2 วัน ปวดท้องบริเวณแถวสะดือค่อนซ้าย มักเป็นตอนกินข้าวหรือหลังกินข้าวเสร็จ ขับถ่ายปกติ เกิดจากอะไร

  •  Pommy
    สมาชิก

    ปวดท้องมาประมาณ 2 วันค่ะ ปวดบริเวณแนวเดียวกับสะดือ ค่อนไปทางซ้าย(มุมมองของหนูเอง ตามตำแหน่งในรูปเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะเปิดได้มั้ย file:///C:/Users/Administrator/Downloads/dd.webp) ที่สังเกตคือมักจะปวดตอนที่กินข้าวหรือหลังกินข้าวซักพักค่ะ จะปวดๆหายๆ ไม่ปวดเจ็บมาก ทนได้ค่ะ หรือบางทีก็ปวดตอนขยับบ้าง พอลองกดบริเวณนั้นดูบางทีก็เจ็บบางทีก็ไม่เจ็บค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากเรานอนทับท้องหรือว่าท้องไปชนอะไรรึเปล่า

    ปล.ส่วนตัวเป็นลำไส้แปรปรวนค่ะ แต่ช่วงนี้ระบบขับถ่ายยังปกติค่ะ

    Pommy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pommy

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    อาการปวดท้องบริเวณแถวสะดือค่อนไปทางข้างซ้ายนั้น อาจจะเกิดจากการปวดของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ ปวดจากถุงน้ำในรังไข่ข้างซ้ายบิดขั้ว หรือมีท่อนำไข่ ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย ปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว หรือปวดจากลำไส้แปรปรวน แต่การขับถ่ายก็ควรจะผิดปกติไปด้วย  หรือปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย

    โดยอาการปวดท้องสัมพันธ์ได้กับหลายๆระบบดังกล่าวไป แต่หากปวดตอนขยับ กดเจ็บ อาจจะนึกถึงปวดจากกล้ามเนื้อได้มากที่สุด

    ในตอนนี้ ควร  ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักผ่อน งดการทำกิจกรรมหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนรบกวนการนอนหรือการทำงาน มีการขับถ่ายเปลี่ยแปลง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์