• หลังทำหมันได้ 3 ปี เริ่มมีอาการปวดท้องประจำเดือน แต่ก่อนไม่เคยเป็น เกิดจากอะไร

  •  Kannapatch Kaewsing
    สมาชิก
    อายุ34ทำหมันมา3ปีแล้ว2ปีแรกที่ทำไม่มีอาการปวดท้องแต่พอเข้าปีที่3ปวดท้องประจำเดือนทุกครั้งที่มาแต่จะปวดเฉพาะวันแรกที่มาวันเดียวเกิดจากอะไรคะไม่เคยปวดท้องประจำเดือนเลยตั้งแต่อายุ18ประจำเดือนมาตรงทุกเดือนค่ะมา3วันก็หมด
    Kannapatch Kaewsing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kannapatch Kaewsing

    การทำหมันนั้นเป็นการคุมกำเนิดถาวรในเพศหญิง โดยแพทย์จะทำการตัดและผูกท่อนำไข่ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3-4 คนใน 10,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    การทำหมันนั้นไม่ได้ส่งผลต่อรอบเดือนแต่อย่างใด รังไข่ยังอยู่และสร้างฮอร์โมนตามปกติ และยังมีมดลูกที่ทำให้มีประจำเดือนมาตามปกติ

    ดังนั้นอาการปวดประจำเดือนดังกล่าวมา อาจจะไม่เกี่ยวกับประวัติที่เคยทำหมันโดยตรง แต่อาการเพิ่งมาปวดประจำเดือนนั้นอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ หรือการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆทุกรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้