• มีอาการปวดท้องปวดเอวไม่หาย เกิดจากอะไร กังวลเรื่องมะเร็งลำไส้

  •  Soup Suttipong
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดท้องมาเกือบสองเดือนแถวบริเวรเอวสองข้างครับแต่ไม่ปวดมาก เวลานั่งนานๆจะมีอาการปวดหรือเวลานอนคว่ำพลิกตัวครับ แล้วเวลาผมใช้นิ้วกดตรงท้องด้านขวาล่างเหมือนมีก้อนอะไรแข็งๆด้วยครับ การขับถ่ายผมไม่เหมือนจากเดิมจะถ่ายแบบกึ่งเหลวกึ่งแข็ง ช่วงนี้น้ำหนักผมลดลงด้วยครับ เคยไปหาหมอมา หมอบอกผมเป็นกระเพาะอาหารอักเสบกินยาลดกรดมานานแล้วก็ยังไม่หายสักทีครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นอาการอะไรหรอครับ ผมกังวลว่าตัวเองจะเป็นลำไส้อักเสบ หรือมะเร็งลำไส้ครับ
    Soup Suttipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSoup Suttipong

    อาการปวดท้องและปวดบริเวณเอว 2 ข้างนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักปวดสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆกลางท้องมากกว่า หรือปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้นั้น มักไม่ค่อยมาด้วยปวดอย่างเดียว มักจะต้องมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงร่วมไปด้วย

    สังเกตอาการถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลาร่วมกับมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง ปัสสาวะแสบหรือมีเลือดปน ควรไปพบแพทย์