• มีอาการปวดท้องจี๊ดๆเป็นพักๆ มีลมในท้องเยอะ ผายลมและเรอบ่อย เป็นอาการอะไร

  •  Phatcharin Saeaiao
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องจี๊ดๆพักๆ​ บางทีก้ปวดน่วงๆตื้อๆบ้าง​ ซ้ายขวา​ สลับไป​ มีลมในท้องเยอะ​ ผายลมเร่อ​ มีตกขาวใส​ ***เดือนก่อนเคยหาหมอวินิฉัยโรคดระเพราะคะให้ยามาทาน1อาทิตยอาการหายไปคะ​ อยากถามว่สอาการที่บอกเสี่ยงเผ้นโรคร้ายแรง​ มั้ยคะเช่นไส้ติ่ง​ ลำไส้อักเสบ​ ฟรือซีสเนื้องอก​ อะไรพวกนี้คะ

    สวัสดีครับ คุณ Phatcharin Saeaiao

    หากอาการปวดท้องค่อนไปทางด้านบน สลับซ้ายขวา ร่วมกับลมในท้องก็มีแนวโน้มจะเป็นโรคกระเพาะ หรือ ลำไส้อักเสบ  ตามที่แพทย์วินิจฉัย มากกว่าครับ ส่วนเรื่องไส้ติ่งอักเสบ คงไม่ได้เกี่ยวข้อง เพราะไส้ติ่งอักเสบจะให้อาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนนอนไม่ได้ มากกว่าครับ  ส่วนเรื่องเนื้องอกนั้น เบื้องต้น ถ้าไม่มีประวัติน้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ คลื่นไส้อาเจียนหนัก กลืนอาหารลำบาก  ก็ยังไม่ค่อยเหมือนเท่าไรครับ

    กล่าวโดยสรุป โรคกระเพาะนั้นเกิดจากปัจจัยการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือ รับประทานอาหารรสจัด มากกว่าครับ  และโดยทั่วไปไม่ได้ก่อให้เกิดโรคอื่นดังที่กล่าวมา  อย่างไรก็ดี หากอาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจต่อไปครับ