• ปวดท้องที่ฝั่งขวามา 3 วัน มักเป็นตอนเช้าและก่อนนอน ปวดเป็นๆหายๆ นั่งพักแล้วดีขึ้น แบบนี้เป็นอะไร

  •  Buttercup88
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการปวดท้องฝั่งขวามา 2-3 วันแล้วค่ะ ไม่ได้ปวดตลอด เป็นๆหายๆ ส่วนใหญ่เป็นมากตอนเช้าและก่อนนอน บางทีเดินๆอยู่เป็น นั่งพักก็ดีขึ้น ระหว่างวันบางทีอาการก็หายไปเลยหลายชั่วโมง อาการตอนปวดคือ ปวดจุกเหมือนมีลมในท้อง บางทีย้ายมาปวดฝั่งซ้ายบ้างแต่ส่วนใหญ่จะฝั่งขวาเป็นหลัก บริเวณที่ปวดค่อนมาทางสีข้าง บางทีปวดร้าวไปถึงหลัง บางทีปวดเหมือนจะถ่ายแต่พอไปห้องน้ำก็ถ่ายได้แค่นิ่มๆ ก้อนเล็กๆ กินอาหารได้ไม่อาเจียนไม่คลื่นไส้ แต่ความอยากน้อยลง ลองเอามือกดแรงๆบริเวณไส้ติ่งแบบในเว็บไซต์สอนแล้วก็ไม่ปวดอะไรค่ะ แบบนี้เป็นอะไรหรือคะ ?

    Buttercup88  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Buttercup88

    อาการปวดท้องที่ฝั่งขวามา 3 วัน ปวดเป็นๆหายๆ นังพักแล้วดีขึ้นนั้น อาจจะปวดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก ส่วนเรื่อง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้เป็นมากขึ้น ร่วมกับ งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    แต่ถ้ายังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้ตามปกติ หรือต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวด ให้รีบไปพบแพทย์

    Buttercup88  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Buttercup88

    อาการปวดท้องที่ฝั่งขวามา 3 วัน ปวดเป็นๆหายๆ นังพักแล้วดีขึ้นนั้น อาจจะปวดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก ส่วนเรื่อง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้เป็นมากขึ้น ร่วมกับ งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    แต่ถ้ายังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้ตามปกติ หรือต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวด ให้รีบไปพบแพทย์