• เป็นซึมเศร้าและแพนิค ทานยาอยู่ มีปวดน้อย ปวดหลังมา 1 สัปดาห์ มีท้องร่วง 1 ครั้ง ท้องอืด ปัสสาวะบ่อย แล้วมีประจำเดือนมา

  •  Apa Rnw
    สมาชิก
    มีอาการปวดน้อยด้านซ้าย(ปวดด้านขวาเป็นบางครั้ง) มีปวดหลังร่วมด้วย เป็นมา 1 สัปดาห์ วันเเรกมีท้องร่วงวันอื่นๆถ่ายปกติค่ะ มีอาการท้องอืด ไม่มีปัสสาวะแสบขัด เเต่ปัสสาวะบ่อย มีกลางคืนปวดมากแสบท้องนอนไม่หลับ ตื่นมาท้องร่วงครั้งเดียว มีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด2วันและมีประจำเดือนตามมาค่ะ (ตอนนี้เป็นแพนิคซึมเศร้ามีอาการเครียด วิตกกังวลด้วย) ทานยา ยา fluoxetine กับ ยา clonazepam อยู่ค่ะ *พึ่งเริ่มทานยาได้ประมาณ 2 อาทิตย์*

    สวัสดีค่ะ คุณ Apa Rnw,

                        อาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง ท้องอืด ปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย 1 ครั้ง แล้วตามด้วยการมีประจำเดือน อาการดังกล่าว ก็ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนหยุดไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดท้อง รวมถึงอาการอื่นๆ ต่อเนื่อง อาจจากสาเหตุ

                         - การมีความเครียดและวิตกกังวลอยู่ ย่อมทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติต่างๆ ได้

                         - ผลข้างเคียงของยาที่ทานอยู่ โดยยา Fluoxetine อาจทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้องได้ นอกจากนี้ ก็มีเบื่ออาหาร คลื่นไส้ นอนไม่หลับ มึนหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ เจ็บเต้านม ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ น้ำนมไหลผิดปกติ เป็นต้น ส่วนยา clonazepam เอง ก็อาจทำให้มีปัสสาวะบ่อย นอกจากนี้ ก็มีง่วงซึม มึนงง การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ หรือมีปัญหาในการทรงตัว เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงจากยาเหล่านี้ จะค่อยๆ ลดลงเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะค่ะ

                        ดังนั้น หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และให้ทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่งให้ทาน ไม่ควรหยุดทานยาเองค่ะ แต่หากอาการเป็นมาก โดยเฉพาะอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การมีซีสต์หรือเนื้องอกของระบบสืบพันธ์ุ การมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ เพื่อลดอาการแน่นท้องและท้องอืด แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ลดอาหารที่มีไขมันสูง เคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ รวมถึงแอลกอฮอล์ เป็นต้น