• ปวดท้องมาหลายสัปดาห์ ปวดท้องแบบบิดๆ เป็นๆหายๆ ถ่ายมีเลือดปนเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Sutatta
    สมาชิก

    ไม่ทราบว่ามันสาเหตุมาจากอะไร แต่คืนก่อนทานยำกุ้งสดเข้าไปแล้วคืนนั้นปวดท้องแบบบิดมากๆ และหลังจากนั้นเป็นๆหายๆมา 2-3 วัน แล้วก็หายปวดไปช่วงมีประจำเดือน 5 วัน (ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติด้วยค่ะเคยไปพบหมอแล้วได้ยาปรับประจำเดือนมา) พอประจำเดือนหมด1-2วันก็กลับมาปวดอีก ปวดเหมือนจะถ่ายแต่พอเข้าห้องน้ำก็ไม่ถ่ายวันละหลายๆครั้งเกือบจะ 2 อาทิตย์ วันนี้ถ่ายก็มีสีแดงเป็นแผ่นเล็กคล้ายๆเลือดหมูออกมาด้วย และมีจุดๆสีแดงเล็กๆปนมากับอุจระ แต่ 2-3 เดือนก่อนเคยไปหาหมอเพราะมีอาการปวดท้องน้อยๆอยู่ตลอด หมอบอกว่าท้องผูก ไม่ทราบว่าอาการที่เป็นอยู่ตอนนี้เป็นอาการท้องผูกด้วยหรือป่าวคะ

    Sutatta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutatta

    อาการปวดท้อง ปวดบีบๆเหมือนปวดจะถ่ายอุจจาระ พอถ่ายก็ถ่ายน้อย มีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีท้องผูก จากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ดื่มน้ำน้อย ท้องผูกจากผลข้างเคียงการใช้ยาบางชนิด การมีลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้ออาจเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดกรณีเป็นเฉียบพลัน เป็นต้น

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้หลายอย่าง การตรวจอาจต้องใช้จากทั้งประวัติ ตรวจร่างกายทางหน้าท้อง ร่วมกับตรวจบริเวณทวารหนักร่วมด้วย ว่ามีรอยโรคใดๆที่อธิบายอาการเลือดออกมาปนกับอุจจาระหรือไม่ จึงควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักผลไม้ ฝึกขับถ่ายเป็นเวลา รับประทานอาหารย่อยง่ายและสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร