• มีอาการปวดท้องจุกแถวรอบสะดือหรือเหนือสะดือ หากนอนคว่ำหรือมีการกดทับจะปวดมาก เป็นมาเกือบๆ2อาทิตย์ มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Pech Pcy
    สมาชิก

    อายุ 26ครับ
    ถ่ายทุกวัน หรือวันเว้นวัน แต่จะถ่ายเหลว + บางครั้งอุจจาระออกมาเป็นเส้นๆประมาน นิ้วกลาง หรือ นิ้วโป้ง

    ร่วมกันมีอาการปวดท้องๆจุกๆ แถวๆรอบๆสะดือ บางทีก็เหนือสะดือ  เวลานอนคว่ำจะปวดมาก  ถ้านั่งทำงานจะไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่   อยากรู้ว่ามีโอกาศเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยครับ แต่ในครอบครัวไม่มีประวัติใครเป็น

    Pech Pcy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pech Pcy

    อาการปวดท้องจุกแถวรอบสะดือหรือเหนือสะดือ หากนอนคว่ำหรือมีการกดทับจะปวดมากนั้น น่าจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือมีอาการเกร็ง หรือตึงตัวจากการใช้งานได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีลำไส้อักเสบอาจปวดบิดๆ มีถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวนมักเป็นปวดเรื้อรัง เมื่อได้ถ่ายอาการมักจะดีขึ้น ปวดจากการมีก้อนใดๆในอวัยวะภายในแล้วใหญ่มากจนมาเบียดบริเวณหน้าท้อง แต่ก็มักท้องโตขึ้นและคลำก้อนได้ชัดเจน

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ มักจะมาด้วย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย มีถ่ายเป็นเลือดปน น้ำหนักลด มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เหมือนกัน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแล้ว อาการไม่ทุเลา ปวดมากๆจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ หรือการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย