• ลูกอายุ 6 ขวบ มีอาการปวดท้อง และมีไข้ร่วมด้วย ควรดูแลเรื่องอาหารอย่างไร

  • คือลูก6ขวบ ปวดท้องมีไข้ด้วยควรอาหารและผักผลไม้แบบไหมได้คะ
    จรันกร นาคนัตถ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จรันกร นาคนัตถ์

    อาการปวดท้องและมีไข้ในเด็กนั้นอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่น เกิดจากอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดซึ่งอาจมีท้องเสีย ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วยได้  สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบซึ่งมักจะปวดมากที่ท้องขวาล่าง มีไข้ คลื่นไส้ เป็นต้น

    ดังนั้นหากไม่สบายใจว่าจะเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่ ลูกปวดท้องมาก ไข้สูง กินได้น้อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นในช่วงนี้แนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาด ผักผลไม้ถ้ากินได้ไม่คลื่นไส้ก็สามารถกินได้ แต่ไม่ควรกินในปริมาณที่เยอะจนเกินไป ควรจะรอให้หายดีก่อน ดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง