• ปวดท้องล่างซ้ายกดแล้วหายเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  PL OY
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างล่างซ้ายกดแล้วหายเจ็บ
    PL OY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PL OY

    อาการปวดท้องบริเวณด้านล่างซ้าย อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หน้าท้องมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากหรือใช้งานแบบผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

    ดังนั้นยังมีสาเหตุได้จากหลากหลายอวัยวะค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่น ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีไข้ร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ