• 2-3 วันที่ผ่านมา มักปวดท้องหลังรับประทานข้าว อ่อนเพลีย เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลไหม

  •  Teresa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องการปวดท้องเป็นประจำอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยได้เข้ารับการรักษาสักเท่าไหร่ค่ะ ประมาณ2-3วันที่ผ่านมามีอาการปวดท้องอยู่บ่อยๆซึ่งจะปวดมากหลังทานข้าวเสร็จ แล้วมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วยค่ะ อยากจะทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ หรือควรไปพบหมอที่รพ.ดีคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    Teresa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teresa

    อาการปวดท้องเป็นประจำหลังกินข้าวนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด หากเป็นมานานๆเรื้อรังอาจมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นด้วยได้ หรืออาจเป็นภาวะลำไส้อักเสบ ท้องอืดหลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะนั้น อาจลองปรับพฤติกรรมดูเองเบื้องต้นได้ก่อน ควรกินอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ก่อนเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่กินมื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด หลังปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นเลย มีคลื่นไส้มาก อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้องเยอะขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป