• ปวดท้องคล้ายกับเป็นประจำเดือนหลังหมดการเป็นประจำเดือนไปแล้ว เกิดจากอะไร

  • คือเเฟนผมประจำเดือนหมดได้1วันเเล้วปวดท้อง เหมือนเมนจะมา เเล้วมีอาการเพลียด้วย มันปกติมั้ยครับ
    ธนกร ทายะติ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYossapol Phumdee

    ในช่วงที่มีประจำเดือนนั้น สามารถมีการปวดท้องประจำเดือนเกิดจากการบีบตัวของมดลูกแล้วร่างกายหลั่งสารที่กระตุ้นการอักเสบขึ้นมาได้ในช่วง 1-2 วันแรกของการมีรอบเดือน

    แต่หากรอบเดือนหมด หรือเลือดหยุดไหลไปแล้วนั้น ไม่ควรมีอาการปวดท้องที่เกี่ยวกับประจำเดือน

    อาการปวดท้องหลังจากนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ควรตรวจหา เช่นการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือปวดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หากเลือดที่ออกมาไม่ได้มาตรงรอบเดือน หรือก่อนหน้านี้มีประจำเดือนที่ขาดหายไปมาก่อน ถ้าไม่สบายใจและยังปวดท้องต่อเนื่อง ปวดมากขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์