• เป็นคนถ่ายยาก แต่วันนี้รู้สึกปวดท้องอุจจาระตลอดเวลา จะมีโอกาสเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Nanoo
    สมาชิก
    อายุ22ค่ะ ปวดท้องอุจจาระตลอดเวลา เป็นคนขับถ่ายยากค่ะ ปกติ3-4วันถ่ายที ตอนนี้ปรับมากินผักผลไม้เยอะๆถ่ายทุกวันแล้วค่ะ วันนี้ขับถ่ายมีเลือดหยดออกมาหยดสองหยดแต่เป็นช่วงที่ประจำเดือนเราใกล้หมดด้วยค่ะ แต่ดูที่อุจจาระไม่มีเลือดผสม รูทวารไม่มีเลือดออกมาด้วยค่ะ อุจจาระมีลักษณะคือช่วงแรกออกแข็งแต่ไม่แข็งมากนะค่ะ พอช่วงท้ายคือปกติ เรามีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมค่ะ ไม่ท้องเสียหรืออะไรเลยค่ะ มีอาหารปวดท้องไม่รุนแรงรวมด้วยประมาณ1สัปดาห์ได้แล้วค่ะ
    Nanoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanoo

    อาการปวดท้องอุจจาระบ่อยๆ ขับถ่ายมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป หรือมีเลือดปน อาจจะเป็นกลุ่มอาการที่เจอได้ในหลายๆภาวะค่ะ เช่นเรื่องของลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อที่มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย แต่หากเป็นเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน วัณโรคลำไส้ หรือมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากมีอุจจาระปนเลือดออกมา และขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องซักประวัติตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้ามีความเสี่ยงเรื่องของการมีเนื้องอกลำไส้ แพทย์อาจส่องกล้องเพื่อยืนยันเป็นต้น

    ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย เน้นผักผลไม้ และขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    Nanoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanoo

    อาการปวดท้องอุจจาระบ่อยๆ ขับถ่ายมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป หรือมีเลือดปน อาจจะเป็นกลุ่มอาการที่เจอได้ในหลายๆภาวะค่ะ เช่นเรื่องของลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อที่มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย แต่หากเป็นเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน วัณโรคลำไส้ หรือมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากมีอุจจาระปนเลือดออกมา และขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องซักประวัติตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้ามีความเสี่ยงเรื่องของการมีเนื้องอกลำไส้ แพทย์อาจส่องกล้องเพื่อยืนยันเป็นต้น

    ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย เน้นผักผลไม้ และขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    Nanoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanoo

    อาการปวดท้องอุจจาระบ่อยๆ ขับถ่ายมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป หรือมีเลือดปน อาจจะเป็นกลุ่มอาการที่เจอได้ในหลายๆภาวะค่ะ เช่นเรื่องของลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อที่มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย แต่หากเป็นเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน วัณโรคลำไส้ หรือมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากมีอุจจาระปนเลือดออกมา และขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องซักประวัติตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้ามีความเสี่ยงเรื่องของการมีเนื้องอกลำไส้ แพทย์อาจส่องกล้องเพื่อยืนยันเป็นต้น

    ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย เน้นผักผลไม้ และขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา