• ปวดท้องเหนือสะดือมา 2-3 วัน มีท้องเสียร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร ก่อนหน้านี้กินยาชุดเเก้ปวดไป

  •  Matthawan
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องเหนือสะดือมา2-3วัน ปวดเเบบ กดก็ปวดค่ะ ปวดไปถึงต้นคอ เเล้วมีอาการท้องเสียร่วมด้วยเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ ปล.กินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาด้วย เเต่ก่อนที่จะปวดท้อง ก่อนหน้านี้กินยาชุดเป็นยาเเก้ปวดค่ะไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการปวดท้องด้วยมั้ย คืออาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Matthawan,

                        อาการปวดท้องเหนือสะดือ ท้องเสีย ที่เป็นมา 2-3 วัน น่าจะเกิดจาก

                       - ผลข้างเคียงจากการทานยาชุดแก้ปวด ซึ่งน่าจะเป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวดต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs) ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เกิดกระเพาะอาหารอักเสบตามมา ทำให้ปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ ลงไปถึงเหนือสะดือได้  นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงมีท้องเสียได้ จากการที่น้ำย่อยจากกระเพาะที่มากขึ้น ไปกระตุ้นทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวเร็วขึ้น

                        - อาหารเป็นพิษ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีท้องเสียและปวดท้องแล้ว ก็มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น ควรหยุดการทานยาชุดแก้ปวด และให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้ตรงเวลา การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที  นอกจากนี้ ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ และจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่สูญเสียไปกับการถ่ายเหลวค่ะ ส่วนยา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ