• มีอาการปวดท้องเหมือนจะเป็นลม เรอไม่ออก คล้ายจะถ่าย เกิดจากอะไร

  •  Nan pichaya
    สมาชิก
    ปวดท้องบนซ้าย เรอไม่ออก ปวดท้องจนนอนไม่หลับตื่นมากลางดึกพอถ่ายแล้วนอนไม่ได้ปวดมากค่ะจะเป็นมะเร็งไหมค่ะถ้าเป็นแผลกระเพาะอักเสบมีวิธีรักษาไหมค่ะ
    Nan pichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNan pichaya

    อาการปวดท้องบนซ้าย เหมือนเป็นลมแน่น แต่เรอไม่ออก ปวดคล้ายจะถ่ายดังกล่าวมา อาจจะเป็นลมที่คั่งอยู่ในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเร็วจนเกินไป หรือเกิดจากชนิดของอาหารที่รับประทาน สาเหตุอื่นๆเช่น มีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด อาจจะมีอาการปวดท้องบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ได้ หรือเป็นจากลำไส้แปรปรวน ที่อาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่น พอได้ถ่ายออกแล้วอาการปวดท้องมักดีขึ้น หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารที่อาจปวดท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้เช่นกัน

    ส่วนเรื่องมะเร็งของลำไส้หรือกระเพาะอาหารนั้น มักจะมีอาการค่อนข้างเรื้อรัง กินได้น้อย อาจมีจุกแน่นมาก ร่วมกับน้ำหนักลดเร็วผิดปกติ ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะลองรักษาตามอาการ หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ๆ อาหารรสจัด หรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา กินอาหารให้ตรงเวลาด้วย สังเกตอาการ ถ้ายังคงเป็นมากตลอด ร่วมกับกินได้น้อย น้ำหนักลดเร็ว ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป