• อายุ 21 ปี ใส่ห่วงอนามัย ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือนนี้ปวดท้องมาก ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Beem Niracha Philai
    สมาชิก
    สวัสดี อายุ21ปีค่ะ ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีว่าใส่ที่คุมกำเนิด ที่เป็นรูปตัว T อะค่ะ. ใส่มา2-3ปีแล้ว คนปกติ จะไม่มีประจำเดือน แต่นี้มีทุกเดือนเลยค่ะ แต่เดือนนี้ ปวดท้องประจำเดือนมาก ปวดมา 3-4 วันละคะ แต่มันยังไม่มาซะที ตอนนี้เริ่มมีอาการ คลื่นไส้อาเจียน. ของสอบถามว่า มันมีควรเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Beem,

                         หากใส่ห่วงอนามัยที่เคลือบฮอร์โมน มักทำให้ปริมาณประจำเดือนน้อยลง หรือไม่มา เนื่องจากผลของฮอร์โมน จะไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่หากเป็นชนิดที่ไม่เคลือบฮอร์โมน คือเคลือบสารทองแดงแทน ประจำเดือนก็มักจะมาเป็นปกติค่ะ

                         หากที่ผ่านมา มีประจำเดือนมาทุกเดือน แล้วต่อมาประจำเดือนขาดหายไป ร่วมกับมีอาการปวดท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ เนื่องจากห่วงอนามัย ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ ห่วงอนามัยทะลุเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกหรือเข้าไปในช่องท้องน้อย หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้น ไม่หายไป ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ