• ปวดท้องใต้สะดือ กดแล้วเจ็บ มีลมเยอะ ท้องอืด เกิดจากอะไร กินยาลดกรดได้ไหม

  •  namo_mo
    สมาชิก

    ปวดท้องใต้สะดือ กดแล้วเจ็บ เป็นมา 3 วันแล้วครับ

    วันแรก เหมือนมีลมเยอะ ตรงท้องแถวๆ สะดือมันป่อง มันอืดครับ

    พอเมื่อวาน กับวันนี้ไม่รู้สึกว่าท้องอืดแล้ว แต่กดแล้วยังเจ็บๆ เหมือนเดิม

    ขับถ่ายปกติ ไม่มีการอื่นๆ ร่วม แบบนี้เป็นที่ลำไส้ไหมครับ

    กินยาลดกรดได้ไหมครับ แล้วถ้าเป็นยาธาตุ ควรกิน น้ำขาวหรือน้ำแดงครับ

    namo_mo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namo_mo

    อาการปวดท้องใต้สะดือ กดแล้วเจ็บ มีลมเยอะ ท้องอืด อาจเกิดจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้องเช่นการกินอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว การกินเร็วเกินไป ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลยได้

    จากที่กล่าวมา อาการยังบอกได้ถึงหลายๆภาวะดังกล่าวไป ควรได้รับการตรวจร่างกายจริงจากแพทย์ร่วมด้วยจึงจะพอบอกได้มากขึ้น

    ถ้าปวดอืดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องโตขึ้นชัดเจน กินอะไรไม่ได้เลย คลื่นไส้ อาเจียนมาก ไม่ถ่ายตามปกติ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆให้ตรงเวลา สามารถลองกินยาเคลือบกระเพาะเบื้องต้นได้ งดการออกแรงหนักๆไปก่อน แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น มีอาการต่างๆดังกล่าวไป ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติม