• หลังจากทานอาหารมักมีปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าเวลาท้องว่างและจากนั้นก็รับประทานอาหารเข้าไปสักพักก็มีอาการปวดท้อง แน่นท้องบ้าง หรือไม่ก็ท้องอืดทุกครั้ง หลังจากรับประอาหารเข้าไป ในช่วงท้องว่าง อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เกิดจากอะไรและมีแนวทางรักษาป้องกันอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ โปรด รอสักครู่ กำลังดาวน์โหลด

    จากที่เล่ามา อาการปวดท้อง เวลารับประทานอาหาร มีความเป็นไปได้ที่จะมีโรคในทางเดินอาหาร เช่น

    1. กระเพาะอักเสบ

    2. กรดไหลย้อน

    3. ลำไส้อักเสบ

    เบื้องต้น แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆ และหลีกเลี่ยงการดื่มอาหารรสจัด แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม ครับ

    หากมีอาการปวดมาก รับประทานได้น้อย หรือมีอาการอาเจียน  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ