• ปวดท้องแบบบิดๆที่สะดือ ถ่ายเหลว เป็นลำไส้อักเสบ เคยเป็นมาหลายครั้งแล้ว จะทำให้เกิดเป็นมะเร็งลำไส้ได้ไหม หลังหายแล้ว กินอาหารได้ปกติหรือเปล่า

  •  Juju15
    สมาชิก
    3วันก่อนมีอาการปวดท้องบิดๆบริเวณท้องด้านบนสะดือค่ะ จะปวดๆหายๆ แต่ทรมานมาก หลังจากที่อาการปวดเบาลงก็ท้องเสียถ่ายเหลวอยู่ประมาณ2วันค่ะ เคยมีประวัติรักษาลำไส้อักเสบนอนรพ.3ครั้งแต่นานแล้วค่ะ 1.อยากทราบว่าอาการปวดท้องกับสำไส้อักเสบหากเป็นมากๆจะทำให้เป็นมะเร็งลำไส้ได้มั้ยคะ 2.ปกติเป็นคนดื่มกาแฟทุกวันและทานอาหารเผ็ดนิดหน่อนช่วงที่มีอาการปวดก็งดดื่มงดกินอาหารเผ็ด หลังจากที่อาการปวดหายแล้ว สามารถดื่มกาแฟและทานอาหารปกติได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Juju15  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Juju15

    อาการปวดท้องบิดๆ บริเวณสะดือ มีถ่ายเหลวดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด หากเป็นเฉียบพลันมาประมาณ 3 วัน น่าจะเกิดจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดหรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษค่ะ ซึ่งเป็นภาวะที่หายได้เองในคนที่ภูมิคุ้มกันปกติ จะไม่ได้เปลี่ยนไปกลายเป็นมะเร็งลำไส้ในอนาคต สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือมีการติดเชื้อวัณโรคในลำไส้ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำตามมากๆ ชดเชยกับที่เสียไป จิบเกลือแร่ร่วมด้วยหากอ่อนเพลีย กินได้น้อย กินยาแก้ปวดท้องได้ แต่ไม่ควรกินยาหยุดถ่าย รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรไปพบแพทย์หากยังถ่ายเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา จนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ปวดท้องมากและไข้สูง การดื่มกาแฟและอาหารเผ็ดนั้นถ้ากินแล้วมีอาการมากขึ้นควรจะงดไปก่อนในช่วงที่มีลำไส้อักเสบค่ะ ถ้าอาการหายดีแล้ว สามารถกลับไปกินได้ หากไม่ได้ทำให้มีอาการผิดปกติอะไร