• ปวดท้องด้านซ้าย ปวดแบบจี๊ดๆ มีตกขาวสีขุ่นเหนียวๆด้วย เกิดจากอะไร

  •  Artittaya Kijsaard
    สมาชิก
    รู้สึกปวดท้องด้านซ้าย ปวดจี๊ดๆ. เป็นพักๆ ไม่ได้เป็นตลอดค่ะ แล้วก็มีตกขาวสี ขาวขุ่น เหนียวๆ หน่อยนะค่ะ. ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร. ขอถามคุณหมอ หน่อยค่ะ
    Artittaya Kijsaard  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Artittaya Kijsaard

    อาการปวดท้องด้ายซ้ายแบบจี๊ดๆ เป็นพักๆ ตกขาวผิดปกติไปจากเดิม อาจจะเกิดจาก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือติดเชื้อ สาเหตุอื่นๆ เช่น ลำไส้อักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะเป็นต้น

    แต่หากตกขาวผิดไปจากปกติจริง กล่าวคือ ผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็นมาก ระคายเคืองช่องคลอด อาจเกี่ยวกับสาเหตุทางนรีเวชเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้มากที่สุด

    เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ มีตกขาวผิดปกติมากร่วมด้วย