• มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง เจ็บเวลาปัสสาวะ แพทย์แจ้งว่ามีก้อนเนื้อลามไปที่ไต แล้วทำให้เจ็บเวลาปัสสาวะ รักษาอย่างไร

  •  Sanway
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วปวดท้องหนักมากพร้อมกับมีการปวดหลังเวลาปวดท้อง เวลาจะปัสสาวะก็เจ็บ แล้วก็จะปวดปัสสาวะบ่อยปัสสาวะไม่สุด. เลยไปคลินิค คลินิคบอกว่าแค่ก้อนเนื้ออักเสบที่มีอาการปวดหลังก็เพราะมันลามมไปที่ไตแล้วส่งผลให้ปัสสาวะเจ็บ หลีงจากไปหาหมอ อาการปวดท้องก็หายแต่มีแค่บางวันที่จะปวดปัสสาวะ ปัสสาวะก็มีฟองกับสีเข้มและกับบวกการทีีไม่ค่อยจะถ่าย
    Sanway  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sanway

    อาการปวดท้อง ปวดหลัง ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เกิดจากพฤติกรรม มีการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ หรือมีก้อนเนื้อในไตที่ไปขัดขวางการเดินของท่อปัสสาวะทำให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาได้ง่าย หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ตอนนี้อาจจะมีทางเดินปัสสาวะอักเสบและติดเชื้อที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาดก่อน ส่วนสาเหตุที่เป็นสาเหตุหลักคือก้อนเนื้อดังกล่าวมานั้น ควรจะติดตามรักษาระยะยาว ทำอัลตราซาวน์ติดตามเป็นระยะว่าเป็นก้อนเนื้ออะไร ขนาดเท่าไร โตเร็วมากขึ้นหรือไม่ และการรักษาควรเป็นไปตามลักษณะของก้อน เช่นถ้ายังไม่ใหญ่มาก ให้ติดตามอาการ ขนาดใหญ่มากอาจต้องปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการเอาออกหรือไม่ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน