• ปวดท้องน้อยหน่วงๆอยู่ตลอด ตอนนี้ตัั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์แล้ว เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากถามอาการปวดท้อง ค่ะ รู้สึกปวดท้องหน่วงๆ ช่วงท้องน้อยอะค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ประมาณ6 วีคแล้วค่ะ หมอยังไม่รับฝากค่ะ อายุครรภ์ยังไม่ได้ ไม่ทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรคะ อาการปวดท้องแบบนี้ ปวดเป็นพักๆคาะ บางทีก็ปวดมาก จนแทบไม่อยากจะทำอะไรเลยคะ
    อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย

    การปวดท้องในหญิงตั้งครรภ์ไตรมาศแรกนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นปวดจากไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ คือเป็นปวดกล้ามเนื้อหน้าท้อง ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือปวดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ซึ่งก็คือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุกได้

    โดยถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมาด้วย หากตอนนี้ปวดท้องถี่มาก ปวดเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการทำงานหนักๆทุกชนิด