• ปวดท้องใต้สะดื้อตรงกลางและข้างขวาเวลากินข้าว เจ็บมากเวลากด เคยเป็นถุงน้ำรังไข่ข้างขวา

  •  วราพร ฯ.
    สมาชิก
    ปวดท้องจิ๊ดๆตรงใต้สะดื้อตรงกลางเวลากินข้าวเข้าไป แล้วก็มันจะปวดตลอดเวลาตรงใต้สะดื้อข้างขวาจะเจ็บมากดวลากด เคยเป็นถุงน้ำรังไข่ข้างขวาแต่หมอบอกว่าข้างแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ วราพร ฯ.

                          อาการปวดท้องตรงใต้สะดือตรงกลาง และบริเวณช่องท้องด้านขวา อาจเกิดจาก การมีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา อาการจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไข่มันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                        นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการมีภาวะไขมันพอกตับ มีถุงน้ำดีอักเสบ (แต่มักจะมีไข้ และตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย) การมีเนื้องอกในตับ เป็นต้น

                        สำหรับถุงน้ำในรังไข่ขวา หากเป็นถุงน้ำธรรมดา มักไม่ทำให้มีอาการปวด แต่หากเป็นถุงน้ำที่เป็นเนื้องอก หรือเป็นช๊อกโกแลตซีสต์ ก็มักจะทำให้มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก หรือมีปวดท้อง แต่จะเป็นช่วงท้องน้อย ไม่ใช่ช่วงบนของช่องท้อง

                        หากอาการปวดเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำว่าควรไปพบบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         ในเบื้องต้น ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก หรือการทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ลดอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น