• ปวดท้อง ตอนกินข้าวเสร็จ ตึงๆที่คอ เกิดจากอะไร

  •  Sirichan Jinasam
    สมาชิก
    ก่อนหน้าไม่เคยมีอาการแบบนี้พอหลังจากกินเหล้าเสร็จมีอาการปวดท้อง เวียนศรีษะ คลื่นไส้ ปัสสวะบ่อย เกิดจากอะไรหรอคะเป็นมาอาทิตย์นึงได้แล้วคะ
    Sirichan Jinasam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirichan Jinasam

    อาการปวดท้อง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    แต่ถ้าเป็นมาเรื้อรัง 1 สัปดาห์ไม่หายไป ตอนแรกไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารได้มากที่สุด  หรือถ้าสัมพันธ์กับการดื่มสุราตลอด อาจจะเป็นจากอาการเมาสุรา หรือจริงๆแล้วสุราอาจเป็นปัจจัยการเกิดโรคหลายๆอย่างที่สัมพันธ์กับการปวดท้องเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เรื้อรัง ไม่หายขาด คลื่นไส้มากจนทำให้อ่อนเพลียกินได้น้อย และในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มสุรา กินอาหารให้ตรงเวลา