• ปวดแสบตรงกลางท้อง ปวดมากขึ้นตอนลุกเดินหรือขยับตัว เกิดจากอะไร

  •  Namnoi
    สมาชิก
    ปวดแสบท้องตรงกลางท้องค่ะเหมือนปวดโรคกระเพาะ ไม่ได้ปวดตรงท้องน้อย ต้องนอนเฉยๆถึงจะไม่มีอาการปวดถ้าลุกเดินหรือขยับตัวจะปวดมากเลยค่ะ แต่จะปวดแบบนี้ทุกเดือนเฉพาะวันที่ประจำเดือนมา แบบนี้ปวดโรคกระเพาะหรือประจำเดือนคะ
    Namnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNamnoi

    อาการปวดแสบตรงกลางท้อง ปวดมากขึ้นตอนลุกเดินหรือขยับตัวนั้น อาจจะเป็นจากกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือบริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น อาจเป็นลักษณะปวดแสบ สัมพันธ์กับมื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังอาหารได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักเป็นปวดเมื่อยไม่ค่อยเป็นลักษณะปวดแสบ หรือถ้าสัมพันธ์กับรอบเดือน ก็อาจจะเป็นอาการประจำเดือน แต่มักจะเป็นปวดบีบๆหน่วงๆที่บริเวณท้องน้อย

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดๆหรืออาหารประเภทใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่กินแล้วนอนทันที งดการทำงานหนักๆไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้ายังคงมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมต่างๆดังกล่าวมาแล้วไม่ดีขึ้น มีถ่ายดำ คลื่นไส้ อาเจียน จุกหน้าอก กินได้น้อยลงมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม