• ปวดที่หน้าท้องตรงทางซ้าย เหนือสะดือทางขวา และใต้สะดือ เกิดจากอะไร

  •  chaianan_46
    สมาชิก
    พอดีผมปวดท้อง3จุดอะครับ จุดที่1ปวดเหนือสะดือค่อนไปทางซ้าย จุดที่2ปวดเหนือสะดือนิดหน่อยค่อนไปทางขวา จุดที่3กดเเล้วเจ็บบริเวณใต้สะดือ เป็นๆหายๆครับวันนี้ผมไปถ่ายเเล้วมีมูกเลือดนิดหน่อยจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่าครับ(ในครอบครัวไม่มีใครเป็นมะเร็งครับ)
    chaianan_46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chaianan_46

    อาการปวดที่หน้าท้องตรงทางซ้าย เหนือสะดือทางขวา และใน้สะดือ คือเป็นหลายๆตำแหน่งดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางบางอย่างได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ ลำไส้บีบตัวมากผิดปกติ มีภาวะลำไส้แปรปรวน ส่วนการถ่ายเป็นมูกเลือดปนเล็กน้อย อาจเป็นสาเหตุจากบริเวณไส้ตรงหรือทวารหนักเช่นริดสีดวงทวารหนัก หรือแผลตรงทวารหนักได้ ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป (ท้องผูกสลับท้องเสีย) น้ำหนักลดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยเพื่อชวยในการขับถ่ายและลดความรุนแรงของโรคริดสีดวงถ้ามีด้วย หากยังมีปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา หรือถ่ายเป็นเลือดเยอะ ควรไปพบแพทย์