• ปวดแปล๊บๆที่ท้องด้านขวา ขยับตัวจะปวด กินยาแก้ปวดแล้วอาการดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการ ควรทำอย่างไร เกิดจากอะไร

  •  Tanthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า อยู่ๆรู้สึกปวดแปลบ ที่ท้องด้านขวา เวลาขยับตัวจะรู้สึกปวดแปลบ เสียดๆขึ้นมา แต่กินยาแก้ปวดแล้วอาการดีขึ้น แต่ก็ยังรู้สึกแปลบอยู่ถ้าขยับตัวมาก จะเกี่ยวกับไส้ติ่งมั้ยคะ
    Tanthip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanthip

    อาการปวดแปล๊บๆที่ท้องด้านขวา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง  อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลันไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมากๆบริเวณขวาล่าง มีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ร่วมด้วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    ถ้าสัมพันธ์กับท่าทางนั้น จะนึกถึงจากกล้ามเนื้อมากที่สุด เบื้องต้นพักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตรงตำแหน่งขวาล่าง มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด  ควรไปพบแพทย์