• ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่และตรงท้องขวาล่าง เพิ่งหายจากลำไส้อักเสบมา อาการเกิดจากอะไร

  •  Flora
    สมาชิก
    ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่กับบริเวณขวาล่างค่ะ เป็นอาการปวดที่ปวดไม่มากนะคะ จะปวดเป็นครั้งคราว ลองกดดูแล้วมันไม่เจ็บค่ะ รู้สึกเหมือนมีลมอ่ะค่ะ กังวลมากว่าจะเป็นไส้ติ่งรึเปล่า เท่าที่สังเกตอาการดูตอนนี้คือ รู้สึกอิ่มง่าย แค่นั้นค่ะ ไม่ได้มีอาการท้องเสีย หรือท้องผูก ไม่มีไข้ค่ะ ปล.พึ่งออกจากโรงบาลมาด้วยโรคลำไส้อักเสบติดเชื้อค่ะ
    Flora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Flora

    อาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่และตรงท้องขวาล่างนั้น อาจจะเกิดจาก โรคลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อที่ยังไม่หายสนิท คืออาจจะยังมีอาการปวดบีบๆเป็นช่วงๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร แต่อาจจะไม่ได้ปวดมาจนถึงบริเวณท้องขวาล่าง หรือเป็นจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ทางเดินอาหาร เช่นมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติด้วยได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่  ไม่กินแล้วลงนอนทันที อาจเดินเบาๆเพื่อช่วยย่อยก่อน หากปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้กินได้น้อยลง ปวดจนนอนไม่ได้ หรือมีอาการไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าเป็นลำไส้อักเสบติดเชื้อในเรื่องเดิมที่แพทย์รักษามาแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้จนหายสนิทหลังจากนี้