• ปวดตรงกลางท้อง ลักษณะเป็นๆหายๆ กินอาหารเข้าไปแล้วดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  giganarak
    สมาชิก
    เมื่อเช้าปวดท้องค่ะ แล้วกินข้าวเช้าไปก็ดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการปวด ปวดตรงกลางท้อง ปวดแบบมาๆหายๆ อาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ
    giganarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ giganarak

    อาการปวดตรงกลางท้อง ลักษณะเป็นๆหายๆ กินอาหารเข้าไปแล้วดีขึ้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ก็อาจจะเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องใช้การตรวจร่างกาย ดูลักษณะและตำแหน่งของหน้าท้องที่กดเจ็บให้ชัดเจนด้วย

    หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีการขับถ่ายผิดปกติ มีถ่ายดำ หรือมีปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา

    giganarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ giganarak

    อาการปวดตรงกลางท้อง ลักษณะเป็นๆหายๆ กินอาหารเข้าไปแล้วดีขึ้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ก็อาจจะเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องใช้การตรวจร่างกาย ดูลักษณะและตำแหน่งของหน้าท้องที่กดเจ็บให้ชัดเจนด้วย

    หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีการขับถ่ายผิดปกติ มีถ่ายดำ หรือมีปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา