• ปวดท้องตรงกลางช่วงบนร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Aungkana Auyporn
    สมาชิก
    ปวดท้องตรงกลางช่วงบนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเวียนหัวนิดหน่อยเป็นไงหายบ่อยมากอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรได้บ้างค่ะ
    Aungkana Auyporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aungkana Auyporn

    อาการปวดท้องตรงกลางช่วงบนร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ อาจจะเกิดจาก าภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดมาจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำเกลือแร่ได้หากยังกินได้น้อย กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ารักษาตามอาการแล้วอาการยังเป็นมาก ทำให้กินอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลียมาก มีไข้สูง ปวดท้องมากขึ้นร่วมด้วย