• มีอาการปวดตรงหน้าท้อง เกิดจากอะไร

  •  Wichayapron Phaphan
    สมาชิก
    ปวดหน้าท้อง
    Wichayapron Phaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิลิน

    อาการปวดท้องนั้น มีได้หลายสาเหตุ จะต้องดูว่าเป็นอาการปวดตรงตำแหน่งใดของหน้าท้อง ปวดลักษณะใด รุนแรงมากน้อยแค่ไหน

    แต่โดยส่วนใหญ๋แล้วถ้าปวดตรงหน้าท้อง น่าจะหมายถึงท้องตรงกลางเลยนั้น อาจจะเกี่ยวกับเรื่องของลำไส้ในช่องท้อง เช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรืออาหารเป็นพิษ

    อาจะต้องดูอาการร่วมอื่นๆด้วยเช่นถ้ามีถ่ายเหลว ก็จะยิ่งคิดถึงอาการทางกลุ่มลำไส้มาก แต่ถ้ามีปัสสาวะขัด ก็อาจจะเป็นกลุ่มทางเดินปัสสาวะอักเสบ ถ้ามีตกขาวหรือเลือดออกผิดปกติ ก็อาจจะเป็นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ถ้ายังปวดท้องมากเรื้อรัง ปวดจนทำอะไรไม่ได้ มีไข้ มีปัสสาวะขัด เลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Wichayapron Phaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิลิน

    อาการปวดท้องนั้น มีได้หลายสาเหตุ จะต้องดูว่าเป็นอาการปวดตรงตำแหน่งใดของหน้าท้อง ปวดลักษณะใด รุนแรงมากน้อยแค่ไหน

    แต่โดยส่วนใหญ๋แล้วถ้าปวดตรงหน้าท้อง น่าจะหมายถึงท้องตรงกลางเลยนั้น อาจจะเกี่ยวกับเรื่องของลำไส้ในช่องท้อง เช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรืออาหารเป็นพิษ

    อาจะต้องดูอาการร่วมอื่นๆด้วยเช่นถ้ามีถ่ายเหลว ก็จะยิ่งคิดถึงอาการทางกลุ่มลำไส้มาก แต่ถ้ามีปัสสาวะขัด ก็อาจจะเป็นกลุ่มทางเดินปัสสาวะอักเสบ ถ้ามีตกขาวหรือเลือดออกผิดปกติ ก็อาจจะเป็นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ถ้ายังปวดท้องมากเรื้อรัง ปวดจนทำอะไรไม่ได้ มีไข้ มีปัสสาวะขัด เลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม