• มีอาการปวดท้องแบบบิดๆ ปวดตรงเหนือสะดือ เกิดหลังกินส้มตำ เกิดจากอะไร

  • เมื่อวานกินส้มตำ มีอาการปวดท้องหลังกินส้มตำไป1-2ชัาวโมงให้หลังเเละยามเขย่าตัว บิดตัว จะปวดบริเวณเหนือสะดือ
    เจริญฤทธิ์ จิตตะยะโสธร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจริญฤทธิ์ จิตตะยะโสธร

    อาการปวดท้องแบบบิดๆ ปวดตรงเหนือสะดือ อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษซึ่งทำให้ลำไส้มีการติดเชื้อ สาเหตุมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกสะอาด จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรัง การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้กลืนกัน เป็นต้น

    โดยภาวะอาหารเป็นพิษนั้น เป็นภาวะที่สามารถหายได้เอง เมื่อร่างกายกำจัดเชื้อออกไปได้หมด ในตอนนี้แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดบิดท้องได้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์ หากถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน หรือกินอาหารได้น้อย มีไข้สูง ปวดบิดท้องมากๆ หรือปวดที่ท้องขวาล่างเด่นมากๆซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นไส้ติ่งอักเสบได้