• ปวดบิดท้องน้อยมากๆ เป็นๆหายๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Thapthim Khonsue
    สมาชิก
    มีอาการปวดบิดท้องน้อยมากๆ เจ็บหน่วงเหมือนใจจะขาด พักนิ่งๆก็หายเองเป็นวนๆเจ็บๆหายๆเป็นช่วงๆ จะอัตรายมั้ยคะ
    Thapthim Khonsue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thapthim Khonsue

    อาการปวดบิดท้องน้อยอาจเกิดจาก

    -ปวดท้องจากอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด

    -ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือด

    -ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    หาก อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด หรือปัสสาวะผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม