• ปวดประจำเดือนหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาได้ 12 วัน กินยาแก้ปวดพอนสแตนไปแล้ว 1 เม็ด จะเป็นอะไรไหม

  •  Jarinkorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ฉีดวัคซีนแอสตร้าผ่านมาแล้วประมาณ 12 วัน เป็นประจำเดือน ปวดท้อง จึงทานพอนสแตนแก้ปวด แล้วมาเปิดหาข้อมูลในจากเว็ปที่ดูแล้วสามารถเชื่อถือได้ เค้าบอกว่าบอกทานได้ แต่บางที่ก็บอกทานไม่ได้เนื่องจากมีผลต่อลิ่มเลือด ซึ่งลิ่มเลือดจะแสดงอาการ 4-30 วัน หลังฉีดเข็มแรก คำถามก็คือ

    1. ทานพอนสแตนซึ่งเป็น NSAIDs ได้มั้ยคะ เพราะทานพาราแล้วไม่หายปวดเลย หรือว่ายังไงก็ควรทานพาราไปก่อนคะ?

    2. การทานยากลุ่ม NSAIDs จะส่งผลต่อการไปกดภูมิของวัคซีนเข็มแรกมั้ยคะ?

    3. กลุ่มยาที่ห้ามทานหลังฉีดวัคซีนที่พบจากข้อมูลที่เราเห็นส่วนมาก ห้ามทานแค่ช่วงที่รอดูอาการหลังฉีด หรือห้ามทานไปเรื่อยๆในช่วงที่เพิ่งฉีดวัคซีนคะ หากเป็นอย่างนั้น ควรงดทานยากลุ่มนั้นไปอีกประมาณกี่วันหลังฉีดวัคซีนคะ?

    ขอบคุณค่ะ

    Jarinkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jarinkorn

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโควิดมาได้ 12 วันแล้ว น่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ยาใดๆที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้แล้ว และน่าจะสามารถใช้ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์คือยาในกลุ่ม NSAIDs ได้ตามปกติ ไม่น่าจะไปกดการสร้างภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด หรือถ้าให้สบายใจอาจรอให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเต็มที่คือ 2 สัปดาห์ขึ้นไปก่อน แต่จริงๆแล้วในทางปฏิบัติก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรอนานขนาดนั้น หากไม่ใช่ยาที่มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายก็น่าจะรับประทานได้เลยหลังรับวัคซีน

    ส่วนผลต่อการอุดตันของลิ่มเลือดจากวัคซีน ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกันอย่างชัดเจน ให้สังเกตอาการตนเองค่ะ หากมีอาการชาครึ่งซีก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจหอบเหนื่อย ใหรีบไปพบแพทย์

    Jarinkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jarinkorn

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโควิดมาได้ 12 วันแล้ว น่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ยาใดๆที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้แล้ว และน่าจะสามารถใช้ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์คือยาในกลุ่ม NSAIDs ได้ตามปกติ ไม่น่าจะไปกดการสร้างภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด หรือถ้าให้สบายใจอาจรอให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเต็มที่คือ 2 สัปดาห์ขึ้นไปก่อน แต่จริงๆแล้วในทางปฏิบัติก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรอนานขนาดนั้น หากไม่ใช่ยาที่มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายก็น่าจะรับประทานได้เลยหลังรับวัคซีน

    ส่วนผลต่อการอุดตันของลิ่มเลือดจากวัคซีน ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกันอย่างชัดเจน ให้สังเกตอาการตนเองค่ะ หากมีอาการชาครึ่งซีก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจหอบเหนื่อย ใหรีบไปพบแพทย์