• อายุ13ปี มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย

  • สวัสดีคับผมอายุ13ปีผมปวดปัจสวะบ่อยมากเมื่อไปปัจสวะแล้วก็ปกติดีไม่มีเลือดอะไรผสมคับแต่มันเมหมือนปวดอยู่ตลอดเวลาคับช่วยบอกหน่อยคับเกิดจากสาเหตุอะไรคับหมอ

    สวัสดีค่ะ

              อาการที่ผู้ป่วยเล่ามาข้างต้นน่าจะเป็นอาการระยะแรกของการที่เริ่มติดเชื้อทางเดินปัสสาวะช่วงล่างค่ะ เพราะผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะก็ออกมาเล็กน้อย ไม่สุด ช่วงแรกจะยังไม่มีเลือดออกมา ต่อมาหากอาการติดเชื้อเป็นมากขึ้นจะเริ่มมีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดบั้นเอว มีเลือดปนออกมาเวลาปัสสาวะตามมาได้ค่ะ ขั้นตอนนี้ถ้าอยากได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องแนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจดูปัสสาวะว่ามีเม็ดเลือดขาวหรือเชื้อก่อโรคมาดเท่าไหร่ค่ะ เพราะจะเป็นการช่วยยืนยันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หลังจากนั้นถ้าพบการติดเชื้อจริงก็ต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อ

             ระหว่างที่ผู้ป่วยยังไม่ได้ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลหมอแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าจำนวนมาก และเข้าห้องน้ำทุกครั้งโดยที่ห้ามกลั้นปัสสาวะค่ะ เพื่อให้เชื้อโรคออกไปมากขึ้น