• ปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะขัดในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Cake Cake
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ปกติผมชอบนั่งหน้าคอมตลอดเวลา ประมาณทั้งวันเลยครับจะมีลุกออกไปกินข้าวบ้าง ฉี่บ้าง เดินเล่นบ้างนิดหน่อยครับแต่เวลาที่ใช้นั่งน่าคอมน่าจะเกือบๆ 10 hr.+ เลยครับอาการของผมเริ่มมากจากตอนแรกผมช่วยตัวเองครับแล้วปวดฉี่แต่ก็ตัดสินใจที่จะทำจนเสร็จแล้วไปเข้าห้องน้ำครับ พอฉี่เสร็จมันก็เริ่มรู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปวดบริเวณท้องน้อยครับ ฉี่บ่อยมากๆ ถ้ากินน้ำเยอะๆ สามารถฉี่ได้ 1 ครั้งต่อ 1 hr./30 m. เลยครับ พอผมไปถามแม่ แม่ก็บอกว่า"น่าจะเป็นปัสสาวะขัดเพราะไม่ค่อยลุกไปไหน กั้นฉี่ ให้กินน้ำเยอะๆแล้วจะหายเองเพราะแม่เคยเป็น"ตอนนี้ก็เป็นมา 1 สัปดาห์แล้วครับ อาการก็ดีขึ้นนิดหน่อย แล้วเมื่อวานผมก็ได้ลองปรับตัวเองให้นอนเล่นบ้าง ไม่นั่งตลอดเวลาก็ค่อนข้างดีขึ้นนิดนึงครับ แล้วผมก็คิดว่าถ้ากินยาแก้อักเสบอาจจะดีขึ้น(กินกลางวัน เย็น ครับ)พอกินแล้วรู้สึกเหมือนฉี่เริ่มเป็นฟองเล็กๆ(อาการใหม่) ฉี่แล้วเหมือนยังไม่สุด ติดตรงงวงน้อยๆของผม(อาการเหมือนช่วยตัวเองแล้วออกไม่สุดหนะครับ) ฉี่แล้วเปียกๆตรงช้างน้อยครับ เหม็นด้วย ปกติก็เป็นแต่ไม่เปียกกับเหม็นขนาดนี้นะครับ อยากรู้ว่าทำยังไงถึงจะหายเพราะจะเปิดเรียนแล้ว ไม่อยากขึ้นๆลงๆอาคารบ่อยๆ เพื่อไปเข้าห้องน้ำหนะครับ ขอบคุณครับ

    Cake Cake  Cake Cake
    สมาชิก

    โอ๊ะ ลืมบอกปริมาณที่ฉี่ครับ ถ้ากินน้ำเยอะๆ ประมาณนับ 1-20 ครับ แต่ถ้าพึ่งตืนหรือกินน้ำไม่เยอะขนาดนั้น 1-10 มั้งครับ

    Cake Cake  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณCake Cake

    อาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่ค่อยออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือท่อปัสสาวะที่ได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดในเพศชายได้น้อย เนื่องจากในเพศชายท่อปัสสาวะยาว เชื้อย้อนกลับขึ้นไปได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ หรือถ้าเป็นกรวยไตอักเสบ คือรุนแรงกว่ากระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกนั้น อาจมีไข้สูง หนาวสั่นด้วยได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นการติดเชื้อในท่อหรือทางเดินปัสสาวะส่วนใดๆ แนะนำการดูแลตนเองเบื้องต้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการปวดปัสสาวะมากต่อเนื่อง ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะออกน้อยผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา จากการใช้ยาที่ไม่ตรงกับโรค