• คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยครับเข้าห้องนำ้บ่อยมากแล้วปวดท้องหน่วงๆครับอยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Kosapong
    สมาชิก
    คือแม่มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยครับเข้าห้องนำ้บ่อยมากแล้วปวดท้องหน่วงๆอะครับอาทราบว่าเกิดจ่กอะไร
    สวัสดีค่ะ อาการปัสสาวะบ่อยนั้นสามารถเกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ โดยปรกติแล้วอาการปัสสาวะบ่อยนั้นเป็นอาการของการถูกรบกวนบริเวณระบบทางเดินปัสสาวะช่วงล่าง เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มดลูกหย่อนยาน กระเพาะปัสสาวะเสื่อมตามวัย เป็นต้น อาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และ ท่อปัสสาวะอักเสบนั้นจะมีอาการ คือ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยๆ สามารถวินิจฉัยได้โดยการนำปัสสาวะมาตรวจเพื่อค้นหาเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ, นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะเป็นกรวดทราย หรือ ในบางครั้งอาจไม่มีอาการก็เป็นได้, มดลูกหย่อนยาน จนไปกดบริเวณกระเพาะปัสสาวะทำให้ปริมาณในการบรรจุปัสสาวะนั้นมีน้อยลงจึงทำให้ปวดปัสสาวะอยู่บ่อยครั้ง, กระเพาะปัสสาวะ และ หูรูดเสื่อมตามวัย ทำให้ไม่สามารถตอบสนองต่อปริมาณปัสสาวะในกระเพาะได้อย่างถูกต้อง มักมีอาการปัสสาวะเล็ดราด เวลาไอจาม เป็นต้น เนื่องจากเพียงแค่ประวัติไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ค่ะแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการ ซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกาย และ ตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย เพื่อค้นหาการวินิจฉัย และ วางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ