• กินยาคุมหมดวันที่25 หลังจากนั้นเริ่มปวดมดลูกซ้ายขวาสลับกันไปมา เกิดจากอะไร

  • กินยาคุมหมดวันที่25จากนั้นเริ่มปวดมดลูกซ้ายขวาสลับกันปวดหน่วงตรงใต้สะดือขาเหมือน ชาข้างซ้ายเกิดจากสาเหตุอะไรค่ั
    ชื่อแวว แม่ตั้งให้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อแวว แม่ตั้งให้

    ไม่แน่ใจว่าเป็นยาคุมประเภทใด หากเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน เมื่อกินยาหมดแผงแล้ว ควรมีรอบเดือนมา เช่นภายใน 7 วันหลังยาครบ กรณีเป็นยาแบบ 21 เม็ด หรือถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดประจำเดือนควรจะมาตั้งแต่ก่อนยาหมดแผง เป็นต้น

    โดยอาการปวดมดลูกสลับกันไปมานั้น อาจจะเป็นอาการที่มดลูกบีบเพื่อขับเลือดที่เป็นรอบเดือนออกมา ควรมีเลือดออกมาภายใน 1-2 วันหลังมีอาการปวด หรือปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบซึ่งอาจมีไข้และตกขาวร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับเลือดออกมามากผิดปกติ มีตกขาวผิดปกติ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง