• ปวดท้อง มีเลือดเป็นก้อนออกทางช่องคลอด เป็นอะไร

  •  sacklove
    สมาชิก
    มันเป็นไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sacklove,

                      การมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมกับการปวดท้งนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                     - เป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งหากมีปริมาณมากก็อาจเป็นก้อนได้

                     - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                     -  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                     - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        ในเบื้องต้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือน และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ