• ปวดร้าวที่หลังไปถึงท้องแบบเฉียบพลัน คลื่นไส้ด้วย เกิดจากอะไร เวลาปวดจะไม่สามารถขยับตัวได้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Dpdkn98
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายของโรคอะไรไหมคะ คือหนูมีอาการปวดร้าวหลังรอบเอวจนถึงท้องแบบฉับพลันค่ะ ชอบเป็นนานๆที แต่จะเป็นแบบฉับพลันไม่ทันตั้งตัวค่ะ ปวดทรมานมากรู้สึกได้ถึงความจุกค่ะ บางครั้งที่เป็นก็อยากอ้วกด้วย ลุกทำอะไรไม่ได้เลย แต่เป็นไม่นานค่ะเกือบ5นาทีอาการก็ค่อยเบาลงและหายไปค่ะ แต่เวลาเป็นทีทรมานมากๆเลยอยากรู้ว่าควรไปหาหมอไหมคะ กลัวเป็นอะไรอย่างอื่นตามมาค่ะ **อาการนี้นานๆทีเป็นค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Dpdkn98  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dpdkn98

    อาการปวดร้าวที่หลังไปถึงท้องแบบเฉียบพลัน คลื่นไส้ด้วย อาจจะเกิดจาก อาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน มักปวดสัมพันธ์กับท่าทาง กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารอาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรือถ้าปวดร้าวไปถึงหลัง ปวดเยอะ อาจนึกถึงกลุ่มตับอ่อนอักเสบแต่มักปวดรุนแรง ไม่หายเอง แล้วกลับมาเป็นใหม่ดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินอาหารรสจัด หรืออาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว ไม่กินแล้วลงนอนหรือไปทำงานหนักๆในทันที

    สังเกตอาการถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย ต้องหยุดการทำงานในขณะนั้นๆทันที ก็คือปวดมาก หรือมีคลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง มีไข้ ตัวเหลือง ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์