• ปวดหน่วงท้องน้อยซ้ายด้านล่าง มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ได้เป็นตามรอบเดือน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  nxw_85
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ พอดีช่วงวันที่25ตุลาเริ่มมีอาการปวดหัวเป็นไข้ คัดจมูกเลยไปปรึกษาหมอแล้วก็ได้ยามากินช่วงนั้นเริ่มมีอาการตกขาวเป็นสีเหลืองอ่อนๆปนเมือกใสๆ มีอาการคันเล็กน้อย ผ่านไปจนถึงวันที่29-30มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกัน วันที่30มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เล็กน้อย เช้าวันที่31เลยกินยาคุมฉุกเฉิน อาการปวดหัว ตัวร้อนยังมีอยู่ เริ่มมีอาการตกขาวเป็นสีเหลืองมากขึ้นมีอาการคันเล็กน้อย ประมาณวันที่3-4พฤศจิกายนมีอาการปวดท้องน้อยนิดหน่อยทั้งซ้ายขวา วันที่5-6พฤศจิกายนก็เลยออกกำกายเล่นกล้ามเนื้อเลยมีอาการปวด บริเวณต่างๆรวมถึงท้องซ้ายด้านล่างด้วย วันที่6ก็มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ไม่มีอาการปวดท้อง วันที่7ตอนบ่าย2ลงไปยกน้ำจากชั้นล่างขึ้นชั้น4 หลังยกเสร็จสักพักมีอาการปวดนิดหน่อยบริเวรท้องน้อยด้านซ้าย สักพักก็หายไป แล้วก็ปวดอีกแต่อาการปวดจะปวดน้อยมากแต่จะรู้สึกหน่วงๆแทน ด้านขวารู้สึกปกติมากเหมือนไม่ได้เป็นอะไรเลย เลือดที่ออกมาออกสีแดงสดแต่ก็ออกส้มนิดหน่อยไม่มีลิ่มเลือด ออกปนคล้ายเมือก ตอนค่ำๆเริ่มมีอาการปวดหัวคัวร้อนแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะปวดท้องหรือเพราะเป็นเพราะอาการไม่สบายก่อนหน้านี้เพราะมีอาการดังกล่าวมาตลอดตั้งแต่วันที่25-7 หลังไข้ลดก็มีอาการคลื่นไส้ พออาการคลื่นไส้ดีขึ้นก็รู้สึกแสบร้อนท้องแน่นท้องเหมือนคนเป็นกระเพาะ เลยกินยาลดกรดไปก็ดีขึ้น นอนลำบากมากเลยค่ะ เช้ามาเลยไปปรึกษาหมอสูติเบื้องต้นหมอบอกอาจะเป็นปีกมดลูกอักเสบ เลยได้ยาฆ่าเชื้อมาทานกันพารา อาการปวดบีบท้องคลื่นไส้ก็ยังมีอยู่ แต่ไม่ได้ตรวจภายใน หมอบอกว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้ไปตรวจภายใน เพราะสถานพยาบาลที่ไม่ไปตรวจไม่มีเครื่องมือในการตรวจภายใน จะเป็นอะไรมากไหมคะไม่สบายใจเลยค่ะ
    nxw_85  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nxw_85

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยซ้ายด้านล่าง มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ได้เป็นตามรอบเดือน  อาจเกิดมาจาก สาเหตุทางนรีเวชเช่นกลุ่มการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกผิดปกติในช่องคลอดหรือมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบจากกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆ ของการปวดท้องน้อยเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งมักจะมีเรื่องปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะปนเลือด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย หรือเป็นจากนิ่วในกรวยไตอักเสบ ที่อาจมีไข้สูงร่วมด้วยจากการมีปัสสาวะที่ผิดปกติ  กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบตามหลังการใช้งานหรือการถูกกระแทกแรงๆ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะถ้ามีข้อบ่งชี้ ซึ่งถ้าเคยพบแพทย์รักษาได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดมาแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ควรต้องกลับไปตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้