• อายุ 20 มีปัญหาจำเหตุการที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้ ไม่มีโรคประจำ มีอาการปวดข้อ และปวดท้ายทอยร่วมด้วยค่ะ

  • อายุ 21 เพศหญิง นน.50 ส่วนสูง158 ไม่มีโรคประจำตัว
    1.ปวดหัวมาเดือนกว่าแล้วค่ะ ปวดตึบๆมึนๆ สลับซ้าย ขวา ท้ายทอย และด้านหน้าผาก มีอาการปวดซ่าๆร่วมด้วย ความจำแย่ลงด้วยค่ะ จำเรื่องในอดีตไม่ค่อยได้ จำชื่อและหน้าคนที่เพิ่งเจอเมื่อวานไม่ได้

    2.ปวดข้อนิ้วโป้งขวา ปวดมา2เดือนแล้วค่ะ เริ่มจากตื่นเช้ามาพบว่านิ้วชา ไม่รู้สึกอะไรเลย หยิก หรือเอาเข็มจิ้มไม่รู้สึก หลังจากวันนั้นค่อยๆดีขึ้นค่ะ ผ่านมา2เดือนแล้วยังมีอาการเจ็บที่โคนนิ้วอยู่ ยกอะไรแล้วโดนโคนนิ้วก็เจ็บ

    3.เป็นประจำเดือนอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ เคยรักษาด้วยการกินยาคุมช่วงกินปรกติกินยาอยู่2เดือน แต่ว่าทำงานจนลืมกินยา ก็เลยเลิกกินไปก่อน หลังเลิกกินก็เป็นประจำเดือนอาทิตย์เว้นอาทิตย์อีก มีเลือดออกกะปริบกะปอยบ่อยค่ะ
    ช่วยหาสาเหตุเบื้องต้นให้หน่อยค่ะว่าเกิดจากอะไร
    ขอบคุณพระคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏🙏🙏🙏

     สวัสดีคะคุณ น.ส.สุนิสา แหม่มจ๋าา

    ประวัติเป็นเรื่องของการหลงลืมค่ะ

    อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของอุบัติเหตุที่กระแทกศีรษะมาก่อนหรือไม่ค่ะ

    ประวัตยา ที่ใช้ มียาอะไรใช้ประจำหรือไม่ค่ะ

    มีโรคประจำตัว

    โรคทางพันธุกรรมอะไรหรือไม่ค่ะ

    เนื่องจากคนไข้อายุน้อย ส่วนใหญ่ต้องหาสาเหตุค่ะ

    สาเหตุอาจจะเกิดจากอุบัติ ยา ประวัติพันธุกรรม ประวัติการกินอาหาร

    ตอนนี้ที่ควรจะต้องไปตรวจเลยคือ อาจจะต้องดูเรื่องของ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองค่ะ เนื่อจากมีความจำเป็นต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของความผิดปกติของสมองหรือไม่ค่ะ

    อาการปวดท้ายท้อย ปวดข้อ อาจจะต้องแยกไว้ก่อนคะ่ เพราะไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหลงลืมค่ะ

    อาจจะเป็นเรื่องการอักเสบของข้อและกล้ามเนื้อค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะต้องแนะนำเรื่องการจดบันทึกเหตุการณ์ในแต่ละวันไปก่อนค่ะ และอาจจะฝึกให้เขียนเหตุการณ์ที่เจอเมื่อวาน หรือ ห่างสองสามวันก่อนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ