• ปวดแปล๊บๆตรงหัวเหน่า เหมือนตอนมีประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มา ตอนนี้กินยาคุมแบบรายเดือนอยู่ เกิดจากอะไร

  •  kiwii
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดมาได้ 1 เดือนค่ะ ยี่ห้อ yasmin แต่พอกินมาสักพัก ใกล้หมดแผง มีอาการเจ็บแปลบหัวเหน่าอวัยวะเพศ เหมือนตอนมีประจำเดือน แต่ปวดทั้งๆที่ไม่มีประจำเดือน บางทีเป็น บางทีหาย บางครั้งมีอาการคันละหายไปเอง ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่นใดๆ ปกติมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอกไม่ได้ใส่ถุงยาง อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นผลจากการกินยาคุมมั้ยคะ เพราะก่อนหน้าที่ไม่ได้กินยาคุมไม่มีอาการอะไร ทั้งที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงและหลั่งนอกค่ะ
    kiwii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkiwii

    อาการปวดแปล๊บๆตรงหัวเหน่า เหมือนตอนมีประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มา อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน หรือมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นด้วยได้

    การใช้ยาคุมกำเนิดอาจทำให้ปวดท้องได้บ้าง แต่ไม่ควรเป็นรุนแรงมากนัก และจะดีขึ้นได้เอง ถ้ากินยาคุมอย่างต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยาก็มีได้น้อย

    ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ กินยาคุมต่อเนื่องให้หมดแผงและสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง