• ปวดหัว รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ก่อนหน้านี้กินหมูดิบไป จะเป็นไข้หูดับหรือเปล่า

  • ผมปวดหัวครับ บริเวณหน้าผาก ผมกังวลน่ะครับ เพราะประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน ผมเผลอกินหมูกึ่งสุกกึ่งดิบเข้าไปคำนึงน่ะครับ ตอนนี้มีอาการปวดหัวกับกลับคั่นเนื้อคั่นตัวนิดหน่อย

    เรียวมะ ครับ
    Dec 22, 2022 at 02:53 PM

    ผมปวดหัวครับ บริเวณหน้าผาก ผมกังวลน่ะครับ เพราะประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน ผมเผลอกินหมูกึ่งสุกกึ่งดิบเข้าไปคำนึงน่ะครับ ตอนนี้มีอาการปวดหัวกับกลับคั่นเนื้อคั่นตัวนิดหน่อย แต่ไม่มีไข้นะครับ

    เรียวมะ ครับ
    Dec 22, 2022 at 02:53 PM

    ผมปวดหัวครับ ผมกังวลน่ะครับ เพราะประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน ผมเผลอกินหมูกึ่งสุกกึ่งดิบเข้าไปคำนึงน่ะครับ ตอนนี้มีอาการปวดหัวกับกลับคั่นเนื้อคั่นตัวนิดหน่อย แต่ไม่มีไข้นะครับ

    เรียวมะ ครับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เรียวมะ ครับ

    อาการปวดหัวบริเวณหน้าผาก ครั่นเนื้อครั่นตัวเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการใช้งาน ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัว จากการเพ่งสายตาก็เป็นปัจจัยกระตุ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดตุ้บๆ ปวดมากข้างเดียว อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มักปวดมากตอนเช้า จนอาเจียนพุ่ง

    ส่วนไข้หูดับนั้น จะมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน คอแข็ง เกิดภาวะแทรกซ้อนหูดับถาวร จากที่กล่าวมาถ้าแค่ปวดหัวไม่มาก ไม่มีไข้ชัดเจน คิดถึงภาวะนี้ได้น้อยมากๆ

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับงดการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วไม่ทุเลา มองเห็นไม่ปกติ มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดมากจนต้องตื่นมากลางคืนร่วมด้วย หรือมีไข้สูง มีการได้ยินผิดปกติ