• ปวดหัว ปวดท้อง มีไข้ต่ำๆ มา 3 วัน ถ่ายเหลวเล็กน้อย ควรรักษาอย่างไร

  •  Ammie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการป่วยมา 3 วันแล้วค่ะ เริ่มต้นจากปวดหัว มีไข้ต่ำๆ แล้วก็เริ่มปวดเกร็งช่องท้องตรงกลางส่วนบน ถ่ายเหลว ช่วงนอนเวลารู้สึกตัวก็ยังรู้สึกปวดหัวและปวดท้องค่ะ ช่วงวันที่ 2 ทานพาราไป อาการปวดหัวกับมีไข้ดีขึ้นแค่ช่วงนึงค่ะ แล้วก็กลับมาเป็นอีก อาการปวดท้องเหมือนท้องเสียแต่ไปนั่งถ่ายก็ไม่ออกค่ะ ตอนกลางคืนปวดท้องตื่น ถ่ายเหลวค่ะแต่ไม่มาก วันที่ 3 อาการปวดเกร็งช่องท้องมีมากขึ้นค่ะ อาการปวดหัวกับมีไข้ก็ยังมีอยู่ค่ะ ไม่แน่ใจว่าควรทานยาอะไร อยากขอคำแนะนำค่ะ
    Ammie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ammie

    อาการปวดศีรษะ มีไข้ต่ำๆ ปวดเกร็งช่องท้องดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นอาการปวดเกร็งช่องท้องเป็นหลัก อาจจะนึกถึง ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีไส้ติ่งอักเสบซึ่งมักปวดมากที่ตำแหน่งท้องขวาล่างเมื่อเวลาผ่านไป ลำไส้ขาดเลือด ลำไส้แปรปรวนแต่ไม่น่าอธิบายเรื่องไข้

    ซึ่งจากที่กล่าวมาถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงเรื่องอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด แนะนำการรับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ดื่มน้ำมากๆ ถ้าถ่ายเหลวเยอะ จิบน้ำเกลือแร่ตามไปได้ รับประทานยาแก้ปวดท้องเพื่อบรรเทาอาการ

    หากอาการเป็นมาก ปวดท้องเยอะ ไข้สูง หรือถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม