• แสบร้อนที่ท้องและลิ้นปี่ ปวดจุกๆด้วย เป็นตลอดไม่ว่าจะอิ่มหรือหิว เกิดจากอะไร

  •  Kunlanat
    สมาชิก
    มีอาการแสบร้อนที่ท้องและลิ้นปี่ตลอดเวลาไม่ว่าจะอิ่มหรือหิวทานเข้าไปจะอาเจียนออกมาหมดขยับตัวไม่ได้ปวดจุก อุจจาระสีเหลืองอ่อนแข็งปนเหลวและมีจุดสีแดงกระจายผสมอยู่ในอุจจาระเป็นทุกครั้งที่ถ่ายค่ะ
    Kunlanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunlanat

    อาการแสบร้อนที่ท้องและลิ้นปี่นั้น อาจเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอแห้งๆ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะลำไส้แปรปรวนได้

    ในเบื้องต้น ควรที่จะรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    ถ้าเป็นมาก แสบร้อนท้องเยอะ คลื่นไส้ กินไม่ได้เลย นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้วควรได้ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    Kunlanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunlanat

    อาการแสบร้อนที่ท้องและลิ้นปี่นั้น อาจเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอแห้งๆ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะลำไส้แปรปรวนได้

    ในเบื้องต้น ควรที่จะรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    ถ้าเป็นมาก แสบร้อนท้องเยอะ คลื่นไส้ กินไม่ได้เลย นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้วควรได้ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป