• มีอาการปวดรั้งๆในท้องเหมือนมีอะไรมารัด หลังการผ่าไส้ติ่งมาได้ 25 วัน เกิดจากอะไร และสามารใช้ชีวิตปกติได้เมื่อไหร่

  •  Khun Chaii
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมมีอาการปวดๆ รั้งๆ เหมือนมีอะไรมารัดที่ท้องตลอดเวลาครับ ผ่าตัดไส้ติ่งแตกมา 25 วันแล้วครับ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปกติไหมครับ แล้วอาการนี้จะหายไปเมื่อไหร่ครับ ถึงจะสามารถใช้ชีวิตปกติได้ครับ
    Khun Chaii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปวดรั้งๆในท้องเหมือนมีอะไรมารัด หลังการผ่าไส้ติ่งมาได้ 25 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากแผลที่ยังไม่หายสนิท ปวดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับแผลผ่าตัด เช่นปวดลำไส้ ปวดกล้ามเนื้อภายนอก ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในช่องท้องนั้นอาจจะต้องตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วย

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี ส่วนใหญ่กว่าจะสมานกันดีใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้องไปอีกอย่างน้อย 6 สัปดาห์

    หากผ่านมา 25 วัน ไม่ควรมีอาการปวดมากๆในท้องอีก ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขณะนี้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ กินอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม